Một vài điều cần biết khi thuê nhà tại Úc (Phần 1)

Một vài điều cần biết khi thuê nhà tại Úc (Phần 1)

Những khó khăn mà sinh viên mới lần đầu du học tại Úc phải đối mặt đó là tìm kiếm nhà ở để thuận tiện cho việc học tập cũng như sinh sống của mình, việc tìm nhà tại một đất nước xa lạ là một việc vô cùng khó khăn đối với những tân du học sinh khi du học Úc. Sau đây là một vài chia sẽ mà bận cần phải biết khi có ý định thuê nhà tại Úc.

>> Du học nước nào sẽ thuận lợi trong giai đoạn hiện nay?

1/ Tìm hiểu cũng như xác định rõ loại hợp đồng

Hiện tại, tại Úc có 2 loại hợp đồng thuê nhà:

+ Hợp đồng thuê nhà chung (joint tenancy agreement). Theo những điều khoản ghi trong hợp đồng, tất cả những người thuê nhà phải cam kết chịu trách nhiệm đối với tài sản và tiền thuê nhà.

>> 7 lời khuyên khi lần đầu du học Úc

+ Hợp đồng cá nhân (individual contract) giữa người thuê nhà và chủ nhà. Khi thuê nhà, du học sinh nên yêu cầu chủ nhà đưa ra loại này. Theo điều khoản có trong loại này, nếu một người trong nhóm ở chung phòng rời đi với bất kì lý do gì hay trả tiền thuê nhà chậm thì những người còn lại sẽ không phải chịu trách nhiệm.

>> Đồ dùng không nên mang theo khi đi Du học Úc

2/ Đọc thật kỹ các điều kiện cũng như điều khoản bên trong hợp đồng

Sau đây là những lưu ý khi đọc hợp đồng mà bạn cần phải để ý:

+ Rà soát lại những thông tin quan trọng như họ tên chủ nhà, tên những thành viên thuê nhà chung (nếu có), thời hạn thuê nhà, thời gian đóng tiền mỗi tháng, số tiền phải đóng, các điều khoản, tiền đặt cọc, những người có trách nhiệm phải trả tiền thuê nhà…

+ Chú ý đến những nghĩa vụ của mình một cách chi tiết, tên người bảo lãnh (trong trường hợp bạn không thể trả tiền nhà đúng hạn), hay việc hợp đồng có cho phép hao mòn hay không, thậm chí những thứ cho phép sửa chữa không.

>> University of Melbourne – Trường đại học danh tiếng nhất nước Úc

+ Liệt kê ra những điều khoản bạn muốn làm khi thuê nhà như có được phép nuôi thú cưng hay không, chủ nhà có cần bạn mua bảo hiểm nhà ở không, những dụng cụ nào thuộc về chủ nhà (bao nhiêu chén, bao nhiêu ghế…). Bản hợp đồng thuê nhà càng chi tiết sẽ thuận tiện hơn cho các du học sinh khi bạn trả phòng và rời đi.

Lưu ý khi đọc các điều khoản hợp đồng mà thấy cái nào không hợp lý hay cần thay đổi thì phải bảo chủ nhà sửa lại, để tránh những rắc rối sau này khi chúng ta không ở đó nữa, hãy đọc thật kỹ để tránh trường hợp đền bù hay những vấn đề phát sinh xảy ra khi chấm dứt hợp đồng.

>> Chương trình chuyển tiếp của Cao đẳng University of Canberra

(Còn nữa)

[Tôn Hưng]

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

UA-86125908-1