Một vài điều cần biết khi thuê nhà tại Úc (Phần 2)

Một vài điều cần biết khi thuê nhà tại Úc (Phần 2)

Những khó khăn mà sinh viên mới lần đầu du học tại Úc phải đối mặt đó là tìm kiếm nhà ở để thuận tiện cho việc học tập cũng như sinh sống của mình, việc tìm nhà tại một đất nước xa lạ là một việc vô cùng khó khăn đối với những tân du học sinh khi du học Úc. Sau đây là một vài chia sẽ mà bận cần phải biết khi có ý định thuê nhà tại Úc.

>> Một vài điều cần biết khi thuê nhà tại Úc (Phần 1)

  1. Tiền đặt cọc (Deposit Protection Schemes)

Tiền đặt cọc khi thuê nhà ở Úc thường rơi vào khoảng một tháng tiền thuê nhà trước khi người thuê bắt đầu thuê. Chủ nhà đưa ra yêu cầu này để đề phòng trường hợp người thuê chậm trễ tiền thuê nhà hay xảy ra hỏng hóc trong quá trình ở.

Theo luật ở Úc quy định thì tất cả các khoản đặt cọc được đưa cho chủ nhà phải được đăng kí với cơ quan có thẩm quyền trong vòng 14 ngày. Các du học sinh khi thuê nhà nên kiểm tra chắc chắn rằng chủ nhà là thành viên của scheme và họ đã đưa tiền đặt cọc cho cơ quan có thẩm quyền.

Sẽ có ba loại scheme được chấp nhận là dịch vụ bảo vệ tiền đặt cọc (DPS), Tiền đặt cọc và scheme tiền đặt cọc thuê nhà (TDS). Nên kiểm tra lại xem ngôi nhà định thuê có nằm trong một trong những scheme trên hay không. Nếu không, chủ nhà đã vi phạm pháp luật và bạn có quyền được bồi thường theo pháp luật.

>> Du học nước nào sẽ thuận lợi trong giai đoạn hiện nay?

  1. Mặc cả giá nhà ở

Đây là điều chắc chắn bạn phải làm, vì khi thấy giá thuê nhà của mình không hợp lý thì bạn có thể mặc cả giá thuê nhà, dĩ nhiên khi đã đạt như thỏa thuận về giá cả thì bạn mới tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến mức phí trung gian phải trả cho người môi giới chổ ở của bạn, vì bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá đó.

Tuy nhiên, người thuê sẽ không phải trả phí những ngôi nhà đã xem mà chỉ tính tiền ngôi nhà sẽ thuê cho những cơ quan trung gian. Mức phí bạn phải trả sẽ rơi vào khoảng £20-£150/người. Trong trường hợp có bất kì phí nào khác thì bạn không nên đăng ký tìm nhà với những cơ quan trung gian đó.

>> Đồ dùng không nên mang theo khi đi Du học Úc

  1. Tiền thuê nhà ở

Tiền thuê nhà ở là vấn đề nan giải của nhiều du học sinh khi đi du học Úc. Vì thế, trước khi ký hợp đồng thuê nhà khi du học tại Úc, nên cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề chi phí để mức cho thuê hợp lý với điều kiện tài chính cá nhân.

Các du học sinh cũng nên chú ý đến vấn đề thỏa thuận giữ nhà vào kỳ nghỉ, có thể yêu cầu chủ nhà về vấn đề giảm giá tiền nhà trong kỳ nghỉ.

>> 7 lời khuyên khi lần đầu du học Úc

(Còn nữa)

[Tôn Hưng]

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

UA-86125908-1