Bạn biết gì về qui định làm thêm dành cho sinh viên Úc?

Bạn biết gì về qui định làm thêm dành cho sinh viên Úc?

Sinh viên quốc tế Úc có rất nhiều cơ hội vừa học vừa làm. Theo chính sách hiện hành Úc cho phép du học sinh làm việc lên đến 20h/ tuần và có cơ hội ở lại Úc làm việc từ 2-4 năm. Bên cạnh đó, các bạn cũng có cơ hội định cư nếu học những ngành theo diện danh sách định cư tay nghề của Úc.

>>Tận hưởng không khí lễ hội tháng 3 đặc sắc tại Sydney

Làm thêm trong quá trình học

Du học sinh được phép làm việc lên đến 20h/ tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian trong các kỳ nghỉ. Bạn cần kiểm tra xem Visa của bạn để chắc rằng mình được phép làm việc trước khi chính thức bắt đầu làm thêm.

Luật pháp Úc qui định rõ về thời gian nhận lương là ít nhất 1 lần/tháng và có bảng lương trong vòng 1 ngày làm việc từ khi nhận lương. Úc có chính sách lương tối thiểu tùy theo từng ngành nghề mà chủ của bạn phải tuân theo. Sinh viên làm thêm không được trả lương bằng hình thức trừ vào tiền ăn, dịch vụ hay hàng hóa. Nếu cần thêm thông tin hoặc lời khuyên về việc làm, hãy tham khải tại website của Work Ombudsman: www.fairwork.gov.au/international students

>>Những đổi mới quan trọng trong chính sách visa Úc từ 3/2017

Để được nhận việc, bạn bắt buộc phải có Tax File Number (TFN) để đảm bảo chính phủ có thể theo dõi các khoản thuế từ công việc bạn đang làm. Luật của Úc miễn thuế cho thu nhập dưới $18,200/năm. Nếu bị trừ thuế sai qui định bạn có thể nộp đơn yêu cầu hoàn thuế vào cuối năm tài chính.

Khi đã có TFN, tài khoản ngân hàng, hãy viết một bản sơ yếu lí lịch và chuẩn bị đơn xin việc. Phục vụ nhà hàng khách sạn và bán lẻ là các ngành nghề được đa số sinh viên chọn lựa. Thông thường các trường thường có trung tâm môi giới việc làm cho sinh viên, bạn có thể tìm thêm tại các trang tuyển dụng online, các quán bar, café, trung tâm vui chơi, mua sắm…

>>Những trường có mức học phí phù hợp với du học sinh Việt (P2)

Sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn đã hoàn thành bậc Cử nhân, Thạc sỹ hay Tiến sỹ, bạn có thể xin Visa 485  để ở lại làm việc tạm thời sau tốt nghiệp. Thời gian được ở lại Úc làm việc để tích lũy kinh nghiệm trong ngành học của bạn từ 2-4 năm.

>>Du học tại trường 5 “sao” của Úc

Định cư tay nghề (SoL)

Visa làm việc sau tốt nghiệp thuộc diện Independent hoặc Family Sponsored Points Tested visa hoặc Temporary Graduate visa (subclass 485) chỉ cấp cho các đối tượng có chứng chỉ hành nghề thuộc danh sách các công việc định cư tay nghề (SOL).

Danh sách này bao gồm các ngành nghề từ kỹ thuật, thương mại cho đến dược phẩm. Chi tiết tại: border.gov.au

>>Vấn đề nan giải nhất khi làm hồ sơ du học Úc

[Hồ Ca]

CÔNG TY DU HỌC UE
Trụ sở chính
Địa chỉ: 21 Mai Thị Lựu, P. ĐaKao, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 3911 0102
Hotline: 0906 921 539

CN Đà Nẵng
Địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
Điện thoại: (0511) 3655 121
Hotline: 0902 671 959

 

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *