Cuộc sống du học Úc diễn ra như thế nào khi bạn chưa hiểu hết thông tin về chỗ ở và phương tiện đi lại Úc?

Cuộc sống du học Úc diễn ra như thế nào khi bạn chưa hiểu hết thông tin về chỗ ở và phương tiện đi lại Úc?

Cho đến nay, Úc vẫn là một trong 3 điểm đến “hấp dẫn” nhất thế giới cùng với vương quốc Anh và Mỹ. Úc là điểm dẫn đầu trong danh sách “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” theo xếp hạng của tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ngoài ra nơi đây còn là cái nôi của 7 trường đại học trong tổng số 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Là một đất nước luôn tiến tới chủ nghĩa không khuyết điểm, Úc luôn là mục tiêu săn đón của nhiều ước mơ trẻ.

Vậy nên mỗi năm, Úc chào đón hàng ngàn du học sinh quốc tế trong chiếm một con số không nhỏ là du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên khi đến Úc, không hẳn bạn nào cũng có người quen giúp đỡ, nên câu hỏi chỗ ở và phương tiện du học Úc như thế nào thường gây trở ngại lớn trong cuộc sống vốn đã vô cùng xa lạ.

chỗ ở - bạn sống như thế nào là thuận tiện và tiết kiệm nhất

1. Chỗ ở – bạn sống như thế nào là thuận tiện và tiết kiệm nhất.

Bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không trở thành “người vô gia cư” khi đã trở thành du học sinh Úc. Tại Úc có nhiều mô hình nhà ở dành cho du học sinh với giá ưu đãi và vô đem lại rất nhiều thoải mái. Tiêu biểu như:

  • Ở cùng với gia đình Úc theo hình thức homestay: ở cùng gia đình địa phương là cách nhanh nhất để bạn trở thành một phần của văn hóa nơi đây. Người dân Úc đa phần là những người cởi mở, họ luôn sẵn lòng giúp đỡ ngữ pháp tiếng anh giúp bạn hay chỉ bạn những điều cần biết về phong tục và tập quán Úc. Chi phí cho homestay là 400 – 1000 AUD/tháng. Bạn có thể tìm đến gia đình qua thông tin từ các bảng tin trường đại học bạn theo học.
  • Chỗ ở trong trường đại học (kí túc xá): thường bạn sẽ ở ngay trong khuôn viên trường hay các cơ sở gần trường. Theo hình thức này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, và quen nhiều du học sinh quốc tế khác hơn.

Chi phí khoảng: $80 – 250/tuần.

  • Thuê căn hộ: hãy chọn cho mình một người bạn ở ghép qua các hệ thống tìm bạn ở chung, hình thức này giúp du học sinh tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên bạn cần có một số kĩ năng chịu đựng và hòa giải nếu muốn ở theo diện này. Ví dụ những bạn theo đạo Hồi thường có những nét sống khá với người Việt Nam. Họ sống khép kín và không hài lòng nếu bạn dẫn bạn khác giới về phòng, họ không ăn thịt lợn và không thích những món ăn có mùi và nhiều dầu mỡ như cá kho, những món xào mỡ …

Chi phí: 200 AUD/tuần nếu ở gần và 150 AUD nếu ở xa thành phố.

>> Du học sinh Úc đã biết bí quyết để thưởng thức mon ngon giá rẻ?

2. “sốc” với vô vàn lựa chọn cho những chuyến đi của bạn tại trong và ngoài thành phố.

sốc với vô vàn lựa chọn cho những chuyến đi của bạn tại trong và ngoài thành phố

Du học sinh thường đi lại trong lòng thành phố bằng những phương công cộng vì giá rẻ và thuộc loại an toàn nhất trong những phương tiện hiện hành. Bạn cần tra cứu các thông tin cụm điểm bán vé theo tuần, tháng, quý, năm; khi đã sở hữu tấm vé đó bạn hãy thưởng cho mình những chuyến vi vu dạo quanh lòng thành phố như những tay “phượt” chuyên nghiệp.

Taxi: cước taxi tại Úc khá đắt với phí khởi điểm khoảng 3 AUD, mức cước tăng lên vào buổi tối và vào những ngày cuối tuần và trong các dịp lễ. Tất cả các taxi đều sử dụng đồng hồ tính giờ theo giá cước quy định. Thường nếu như có việc gấp hay rất bận thì du học sinh mới chọn lựa taxi giá đi lại phương tiện này khá “chát”.

>> Du học Navitas Úc – Con đường thành công nằm trong tầm tay bạn

Phương tiện cá nhân: khác với Việt Nam, người Úc lái xe bên tay trái, tốc độ tối đa cho phép với xe hơi là 110 km/ giờ (vùng ngoại ô) và 60 km/giờ (trong khu vực dân cư). Nếu bạn bị bắt vì chạy quá tốc độ thì hẳn mức giá phạt sẽ là nỗi đau lớn cho hầu bao của bạn vì người Úc rất khắt khe và nghiêm túc thực hiện quy định đã định ra.

Hãy tìm hiểu kĩ về độ tuổi tham gia giao thông tại Úc với tùy loại phương tiện song thông thường thuộc nhóm tuổi 17 trở lên. Nếu có xe, bạn hãy nhớ sắm thêm dụng cụ gạt tuyết và thay lốp chuyên dụng vào mùa đông. Bên Úc cũng có đăng kí xe và bảo hiểm cho phương tiện đi lại. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút và 100 AUD là đã có một tờ giấy chứng nhận sở hữu của một chiếc ô tô cũ. Mỗi năm cùng đó bạn chi trả cho 1.000 AUD phí lưu hành xe cho chính phủ; bên đó tiền bảo hiểm khoảng chừng 5.000 AUD và ước tính trong 4 năm đại học bạn sẽ chi trả khoảng 10.000 AUD cho xế yêu của mình.

Du học sinh quốc tế xuất phát từ rất nhiều hoàn cảnh và phong cách chi tiêu khác nhau. Bạn không nên quá so sánh và để ý thái quá cách họ phục vụ đời sống của chính mình, điều tiên quyết để du học sinh có thể duy trì cuộc sống và đảm bảo gánh nặng tài chính cho gia đình là xác định được đường giới hạn khả năng tài chính của mình. Bạn nên cân đo điều quan trọng và bạn muốn có lợi ích nào trước khi tới Úc và chọn lựa thật kĩ càng. Chính phủ Úc sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn trong bỡ ngỡ về chỗ ơ và phương tiện đi lại Úc.

>> Du học siêu tiết kiệm tại trường đại học Torrens University Australia

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

UA-86125908-1